5 ปัจจัย สร้างแบรนด์ ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์

ทำไมเราต้อง สร้างแบรนด์ เพราะโลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน หากนักการตลาดและเจ้าของกิจการไม่อยากตกเทรนด์ก็ต้องหมุนตามให้ทัน เพื่อสร้างยอดขายและกำไรที่ยั่งยืนให้กับบริษัทฯ ในอนาคต ไม่ให้ล้มหายตายจากไปเพราะการรุกคืบของ Digital Economy ปัจจุบันค่อนข้างรุนแรง และเพื่อให้ธุรกิจจะอยู่รอดปลอดภัยได้ในยุคดิจิทัลเฟื่องฟูเช่นนี้ การพึ่งพารายได้ขาเดียว เฉพาะการวางจำหน่ายสินค้าหน้าร้าน หรือการตลาดแบบออฟไลน์คงไม่พอ เราควรเสริมความแกร่งของธุรกิจ ด้วยการลงมือทำการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) ไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจได้ครบครันทุกช่องทาง

เริ่มต้นอย่างไร ? ก่อนลงมือทำ Digital Marketing เต็มตัว การตอกหมุดให้คนรู้จักแบรนด์เราในโลกดิจิทัล คือ ต้องเริ่มต้นปั้นแบรนด์ (Digital Branding) ให้ชัดเจน มีความโดดเด่น แตกต่าง และที่สำคัญ คือ เจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาดต้องรู้จักตัวตนของธุรกิจที่แท้จริง เพื่อนำเสนออัตลักษณ์แบรนด์ออกไปให้ผู้คนได้รับรู้ว่า “เราคือใคร เราทำอะไร เราขายอะไรอยู่ ?” แน่นอนว่า ก่อนจะสร้างแบรนด์ให้โด่งดัง และกลายเป็นที่รู้จักในโลกดิจิทัล ธุรกิจต้องมี Digital Branding ทีเด็ดเฉพาะตัวที่แตกต่างไม่ซ้ำใคร ผลักดันให้การตลาดออนไลน์เติบโตมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด ติดหนึบ สร้างยอดขาย และทำให้ลูกค้ากลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ในที่สุด สำหรับ 5 ปัจจัยหลักในการสร้างแบรนด์ Digital Branding มีอะไรบ้างนั้น STEPS Academy นำมาฝากคุณแล้วที่นี่

1. ตัวตนต้องชัดเจน

ถ้าเปรียบการสร้างแบรนด์ให้เข้าใจแบบง่ายสุด ๆ ก็คล้ายกับการจีบสาวที่ถูกใจให้กลายมาเป็นคนรัก ถ้าคุณไม่รู้จักเธอ และเราไม่รู้จักกัน (ถูกไหม ?) ก่อนที่จะจีบเธอมาเป็นของคุณ ต้องเริ่มจากการทำความรู้จักเบื้องต้น แนะนำตัวเองคร่าว ๆ ว่าเราเป็นใคร ทำอะไรที่ไหน ฯลฯ เตรียมสานต่อความสัมพันธ์ หากคุณแนะนำตัวไม่ดี ขาดจุดเด่น หรือมีโพรไฟล์ไม่น่าสนใจ ก็อาจทำให้คุณอกหักตั้งแต่เริ่มต้นก็เป็นไปได้ การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักก็เช่นกัน คุณจะต้องมีข้อความหลักที่ต้องการสื่อออกไป หรือ Key Message ให้แบรนด์มีตัวตนจับต้องได้ เราจะต้องมี Personal Branding & Character Marketing หรือที่เรียกว่าบุคลิกภาพของตราสินค้า และการตลาดคาแรคเตอร์มาร์เก็ตติ้งที่ชัดเจนให้ผู้บริโภคจำได้ จำง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ซ้ำใคร และต้องครบเครื่อง เช่น โลโก้, คอนเซ็ปต์, โทนสี, สโลแกน ฯลฯ พร้อมกับสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ ตรงนี้สำคัญมาก ๆ กล่าวคือ เพียงแค่ลูกค้าพบโทนสีแบบนี้ และนึกถึงแบรนด์เรา หรือเห็นเพียงแค่ภาพโลโก้ของเรา ลูกค้าก็จำได้ว่าแบรนด์เราคือใคร ทำอะไร ขายอะไรอยู่ หรืออยากได้สินค้าต้องไปช้อปที่ไหน ฯลฯ ตัวอย่างการสร้างแบรนด์ที่น่าเรียนรู้ เช่นเอ็กซ์พีเดีย (Expedia) เว็บไซต์จองแพ็คเกจออนไลน์สัญชาติอเมริกันที่เลือกใช้มาสคอท หมีเอ็กซ์แบร์ (Exbear) เจ้าหมีกริซลี่อารมณ์ดีขนปุยสีน้ำตาล มีดาวติดหน้าอกห้าดวง ผู้รักอิสระ และมีจิตวิญญาณรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์ภาพจาก https://www.campaignasia.com/article/expedia-japan-aims-to-get-out-of-its-niche/429637

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์

ภาพจาก https://brandtimes.jp/companies-post/expediajapan/

ตามด้วยกรณีศึกษาการสร้างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในไทย เช่น มังกรบาบิก้อน จาก Bar B Q Plaza กับมาสคอตเจ้ามังกรบาร์บีก้อนสีเขียวยิ้มแป้น ให้ความรู้สึกสนุกสนานเป็นกันเอง เห็นที่ไหนต้องจำได้ ทำให้ Bar B Q Plaza กลายเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงใจ มีคนไทยรักไปโดยปริยาย

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bar B Q Plaza

มีของดีอยู่แล้ว สร้างแบรนด์ไปทำไม ? หลายคนอาจมีคำถามผุดขึ้นมาในใจว่า “ถ้ามีสินค้าดี บริการมีคุณภาพวางจำหน่ายอยู่แล้ว ทำไมเราต้องสร้างแบรนด์ หรือ Digital Branding ให้ยุ่งยากอีกล่ะ ?”  STEPS Academy ขอตอบตรงนี้เลยว่า การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และการทำ Digital Branding สำคัญต่อธุรกิจมาก ๆ โดยอ้างอิงคำกล่าวของคุณโรจนะ ฉั่วสกุล แห่ง Storyteller Bangkok นักสร้างแบรนด์ตัวจริง ผู้ชนะรางวัล Cannes Lions ปี 2011 และ 2013 เขาเคยบอกกับ STEPS Academy ไว้ว่า “แบรนด์ 1 แบรนด์ เท่ากับคน 1 คน คำว่า แบรนด์ คือ จุดที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ถึงความคุ้มค่า ความไว้วางใจ สร้างความรู้สึกให้ลูกค้าภูมิใจที่ได้ใช้สินค้าและบริการ สร้างความสัมพันธ์ระยะยาว เพื่อให้ลูกค้าเก่ากลับมาซื้อซ้ำ (Re-purchasing) โดยที่เราไม่ต้องเสียค่าการตลาดสักบาทเดียวก็เป็นได้” เห็นไหมว่า การสร้างแบรนด์ให้ธุรกิจนั้น ไม่ใช่การลงทุนที่สิ้นเปลือง แต่ยังช่วยสร้างยอดขายที่ยั่งยืนให้กับธุรกิจได้อีกด้วย ถ้าผู้อ่านอยากรู้วิธีการสร้างแบรนด์แบบเจาะลึกยิ่งขึ้น สามารถอ่านบทสัมภาษณ์คุณโรจนะ ฉั่วสกุล Founder & Chief Creative Officer, Storyteller Bangkok ได้ในบทความ “แกะความคิดการสร้างแบรนด์ กับ Storyteller ไอเดียเอเจนซี่ที่น่าจับตามองของประเทศไทย”

2. รู้จักลูกค้าให้ดี

หลังจากกำหนดแบรนด์ดิ้ง (Branding) ตามแบบฉบับของคุณแล้ว คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ถ้าเราปั้นแบรนด์มาเป๊ะปังอลังการ แต่ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครรู้จัก หรือไม่มีใครติดตามแม้แต่คนเดียว จงอย่าลืมว่า การตลาด คือ การหาลูกค้าที่ใช่ให้พบกับสินค้าที่ใช่ นักการตลาดหรือผู้ประกอบการควรทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย (Target) หรือกลุ่มลูกค้าหลักให้ดีว่า ลูกค้ามีพฤติกรรมอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ฯลฯ ชนิดที่คุณต้องรู้ลึกรู้จริง เพื่อสานต่อเป้าหมายการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก สร้างความภักดีในแบรนด์สินค้าและบริการ (Brand loyalty)  สร้างกลุ่มเครือข่ายอันแน่นแฟ้น ส่งต่อความรู้สึกร่วมระหว่างลูกค้าและแบรนด์ธุรกิจ รวมทั้งเพิ่มการรับรู้ Brand Awareness ให้มากขึ้น นำมาสู่ความสนใจซื้อสินค้าแบบไม่บีบบังคับจิตใจ ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการเพราะชื่นชอบและหลงรักในแบรนด์ หรือเปลี่ยนใจให้ลูกค้ารู้สึกว่า ตนเองเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับแบรนด์ได้ยิ่งดี หากนึกไม่ออกว่าการสร้างแบรนด์ให้มีความรู้สึกร่วมกับลูกค้าในขั้นตอนนี้เป็นอย่างไร เพียงแค่ได้ยินว่า “คุณค่าที่คุณคู่ควร” ก็ต้องร้อง “อ้อ!!” และนึกถึงลอรีอัล ปารีส สินค้าผลิตภัณฑ์ความงามจากฝรั่งเศสทันที เนื่องจากเป็นสโลแกนที่ใช้มานานกว่า 4 ทศวรรษ และกลายเป็นคำพูดติดปากของหลาย ๆ คนอีกด้วย ปัจจัยดังกล่าว ช่วยสร้างแต้มต่อให้คนยังจดจำ และนึกแบรนด์ลอรีอัลได้เป็นอย่างดีเชียว

3. คอนเทนต์ต้องล้ำเลิศ

การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เราจะต้องมีคอนเทนต์ที่ดี น่าคลิก น่าอ่าน และบอกเล่าเรื่องราวให้คนรับรู้ พร้อมกับตอบคำถามคาใจของผู้บริโภค ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ในโลกดิจิทัล แม้ว่าจะเป็นยุคที่เข้าถึงง่ายดายเพียงปลายนิ้ว แต่ด้วยข้อมูลที่มีมหาศาลบนโลกออนไลน์ ความท้าทายในการปั้นแบรนด์ ผ่านการสร้างคอนเทนต์ออนไลน์ยังมีอยู่มาก เติมพลังให้การสร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ประสบความสำเร็จและเป็นตัวจริงได้ มาศึกษาการสร้างคอนเทนต์จากเสื้อผ้ากีฬาแบรนด์ดัง อันเดอร์ อาร์เมอร์ (Under Armour) จากประเทศสหรัฐอเมริกา แบรนด์สปอร์ตแวร์น้องใหม่ผู้ล้มยักษ์ ล่าสุด (19 เมษายน 2018) ทางอันเดอร์ อาร์เมอร์ เลือกซุปเปอร์สตาร์จากเวทีมวยปล้ำอย่างเดอะร็อก หรือดเวย์น จอห์นสัน ไอดอลสำหรับผู้รักการออกกำลังกายมาเป็นพรีเซนเตอร์ และเลือกบอกทุกคนว่า “Will Finds A Way” แล้วจะพบหนทาง ลงบนยูทิวบ์ (YouTube) พร้อมกับขยายความว่า Wherever we’re starting from. Wherever we’re heading. Will finds a way. กล่าวคือ ไม่ว่าเราจะเริ่มต้นจากที่ไหน ไม่ว่าเราจะมีเป้าหมายแบบไหน แล้วจะพบหนทาง ช่วยปลุกความฮึกเหิมในจิตใจและสร้าง Passion ให้กับผู้ที่ติดตามได้เป็นอย่างดี

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์ภาพจาก https://www.underarmour.com/en-us/?regiondd=en_TH

อย่างไรก็ดี “Will Finds A Way” ถือเป็นการสานต่อขายสินค้าอุปกรณ์กีฬาที่พรีเซนต์เป้าหมายการใช้ชีวิต สานต่อความสำเร็จจากวิดีโอคอนเทนต์ I WILL ที่ได้ยุสรา มาร์ดินี (Yusra Mardini) นักกีฬาว่ายน้ำโอลิมปิก หญิงสาวผู้รอดจากสงครามซีเรียและเป็นทูตสันถวไมตรี สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR โดยบอกเล่าเรื่องราวการฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อให้ฝันเป็นจริง พร้อมกับทิ้งประโยคในคลิปโฆษณาไว้อย่างน่าสนใจว่า “Turn your pain into strength,” เปลี่ยนความเจ็บปวดของคุณให้เป็นพลัง ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นแบรนด์อันเดอร์ อาร์เมอร์ที่มักจะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งคิดค้นมาจากปัญหาของผู้คนอยู่เสมอ

4. เลือกเครื่องมือโปรโมทให้ถูกต้อง

เมื่อมีแบรนด์ชัดเจน คอนเทนต์ตรงจุดโดนใจลูกค้า วิเคราะห์จากพฤติกรรมของผู้บริโภค พร้อมกับเลือกเครื่องมือโปรโมทตัวตนของแบรนด์ในโลกออนไลน์ให้ถูกต้องก็เป็นปัจจัยหลักที่ไม่ควรมองข้าม
เว็บไซต์ (Website) คือเครื่องมือพรีเซนต์ตัวเองให้ผู้คนค้นพบธุรกิจของคุณบนโลกออนไลน์ ใช้เก็บข้อมูล Traffic ลูกค้าที่สนใจสินค้า ข้อดีคร่าว ๆ คือ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของธุรกิจไปในตัว แถมเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มขายอื่น ๆ ได้อีกเพียบ
แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย (Social Media) เช่น เฟซบุ๊ก (Facebook) ใช้โปรโมทธุรกิจ เข้าถึงลูกค้าได้ ตามด้วยอินสตราแกรม (Instagram) นำเสนอภาพสวย ๆ สร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าและยอดขายได้เป็นอย่างดี หรือแอปพลิเคชันไลน์แอท (LINE@) ใช้ทำ CRM เข้าถึงลูกค้า ดูแลให้มากกว่าเดิม ฯลฯ อีกทั้ง ต้องรู้จักช่วงเวลาที่เหมาะสมในการโพสต์ ความสั้น-ยาวของคอนเทนต์ที่นำเสนอให้เหมาะกับแพลตฟอร์ม เพื่อเรียกยอดคลิก เพิ่มการเข้าถึง และสร้างยอดขายได้ในที่สุด

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์

ภาพจาก https://www.pexels.com/photo/apps-blur-button-close-up-267350/

5. พัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง

อย่าหยุดเรียนรู้ หากประสบความสำเร็จ จงอย่าหยุดพัฒนา ควรนำเสนอแบรนด์และคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ ให้ลูกค้ารู้สึกว่าหากวันไหนไม่เจอคอนเทนต์จากแบรนด์เราแล้ว เหมือนขาดอะไรในชีวิตไปบางอย่าง เพราะนี่คือการสร้างแบรนด์ที่นำมาสู่การสร้างยอดขายบนโลกออนไลน์ได้อย่างยั่งยืน แม้ว่าการสร้างแบรนด์ให้ดึงดูดชาวเน็ตในโลกดิจิทัลไม่ใช่เรื่องยาก แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพียงแต่เราต้องใช้เวลาค้นหาตัวตนที่แท้จริงของธุรกิจ พร้อมกับตอบคำถามให้ได้ว่า “การสร้างแบรนด์ครั้งนี้ เราต้องการสื่อสารอะไรให้ลูกค้าได้รับรู้และรู้จักความเป็นตัวเรา ” ถ้าคุณมีคำตอบแล้ว ลงมือปั้นแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์กันเลย !!

5 ปัจจัยสร้างแบรนด์ให้มีเสน่ห์ดึงดูดลูกค้าบนโลกออนไลน์ภาพจาก https://www.pexels.com/photo/adult-architect-blueprint-business-416405/

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

 

Kanokwan Chantorn Content Team (STEPS ACADEMY)

แหล่งข้อมูล:  https://stepstraining.co/content/brand-content-by-storyteller-bangkok https://www.canva.com/learn/brand-building/ http://www.coxblue.com/5-effective-brand-building-strategies-to-attract-customers-2/ https://www.marketingoops.com/exclusive/how-to/7-steps-building-your-personal-brand/ https://www.entrepreneur.com/article/232805 http://interbrand.com/best-brands/best-global-brands/2017/ranking/samsung/ https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2

 

 

Facebook Comments