เคล็ดไม่ลับเพื่อความงามจาก”ถ่าน”

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติหรือออร์แกนิคกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง บรรดาเจ้าของผู้ผลิตสินค้าจึงต้องสรรหาวัตถุดิบหลากหลายมาตอบโจทย์ของผู้บริโภคผู้รักสุขภาพอย่างเราๆ และตอนนี้ “ถ่าน” ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่กำลังนิยมมาก หรือต้องบอกว่า ของมันกำลังมา ของมันต้องมี แต่ก่อนที่จะมีหรือเลือกซื้อและนำมาใช้อย่างเหมาะสม เรามาทำความรู้จักกับส่วนผสมชนิดนี้ให้มากขึ้นอีกสักหน่อยจะดีกว่า

ถ่าน ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เราทุกคนต่างรู้จักถ่านกันอย่างดี “ถ่าน” ในฐานะของเชื้อเพลิงที่ใช้ในครัวเรือนหรือในอุตสาหกรรม แล้วถ่านที่กำลังฮอตฮิต อยู่ในปัจจุบันมีคุณสมบัติเหมือนหรือแตกต่าง กับถ่านที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงอย่างไร?
ถ่านที่นิยมใช้กันในปัจจุบันหรือที่เรียกกันว่า Activate Charcoal บางคนก็เรียกว่า ถ่านกัมมันต์ หรือ ถ่านกรอง แต่จะเรียกว่าถ่านเฉยๆ ก็อาจจะไม่ผิด เพราะถ่านชนิดนี้ก็เป็นถ่านที่ผลิตจากไม้แบบเดียวกับที่เรารู้จัก เพียงแต่ได้นำมาผ่านกระบวนการพิเศษเพื่อนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยาและความงาม

ในกระบวนการผลิต ผู้ผลิตจะนำเอาถ่านธรรมดามาผ่านกระบวนการความร้อนจากแก๊ส ไอน้ำ และวิธีการให้ความร้อนอื่นๆ ที่ทำให้ถ่านเกิดรูพรุนภายในเป็นจำนวนมาก และรูพรุนเหล่านี้จะช่วยให้ถ่านแอคติเวตดูดซับและกักเก็บส่วนผสมหรือสารเคมีต่างๆ ได้มากขึ้น

ทางการแพทย์ มีการนำเอาถ่านมาใช้ในการดูดสารพิษออกจากร่างกาย เช่น ในการที่ถูกยาพิษหรือกินยาเกินขนาด ถ่านชนิดนี้จะดึงเอาแบคทีเรีย สารพิษ สารเคมี สิ่งสกปรก และอนุภาคเล็กๆ มาสู่พื้นผิว โดยถ่านจะไม่มีการดูดซึมลงไปในผิวหรือในร่างกาย

เนื่องจากถ่าน มีคุณสมบัติการดูดซับสารพิษเช่นนี้ ทำให้มีผู้นำเอาถ่านชนิดนี้มาใช้ในการดูแลสุขภาพ และความงามอีกหลากหลายประการ จนกลายเป็นเทรนด์ฮอตฮิตตามกระแสสุขภาพอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

หลากประโยชน์เพื่อความงามจากถ่าน

1 ถ่านช่วยดูแลรูขุมขน
รูขุมขนกว้าง หนึ่งปัญหาที่ยังไม่มีวิธีการที่ทำให้หายไปได้อย่างถาวร แต่ไม่ใช่ว่าไม่มีทางอื่นที่ช่วยได้ เพียงแต่เราต้องเข้าใจก่อนว่ารูขุมขนเป็นธรรมชาติของผิวที่ต้องผลิตน้ำมัน และเราสามารถช่วยให้รูขุมขนเหล่านี้ให้ดูเล็กลง ด้วยการลดสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยสาเหตุหนึ่งที่เราทราบกันดี คือ การที่มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บริเวณรูขุมขน ทำให้รูขุมขนไม่สามารถหดเล็กลงได้
ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้อย่างหมดจดจึงเป็นตัวช่วยที่ดี ผงถ่านเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดูดซับเอาสิ่งปรกเหล่านั้นให้ออกไปจากรูขุมขนได้ จึงช่วยให้รูขุมขนดูเล็กลงได้

2 ถ่านช่วยรักษาสิว
ความจริงแล้วผงถ่านไม่ได้มีฤทธิ์ในการรักษาสิว ด้วยความเชื่อที่ว่าถ่านสามารถดูดซับสารพิษในร่างกาย จึงนำมาใช้ โดยหวังว่าจะสามารถรักษาสิวหายได้ ความจริงแล้วสิวไม่ใช่สารพิษหากเกิดขึ้นจากการที่เชื้อแบคทีเรียทำปฏิกิริยากับน้ำมันที่อุดตันใต้ชั้นผิว และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจนเกิดการอักเสบ ยังไม่มีการวิจัยที่รับรองได้ว่า ถ่านสามารถช่วยรักษาสิว ถ้าหากจะพูดในมุมมองของการลดความมันและขจัดสิ่งสกปรกสาเหตุหนึ่งของสิวแล้ว ถ่านก็อาจช่วยให้สิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินให้หายไป แต่ไม่ได้ช่วยรักษาสิวได้โดยตรง

3 ถ่านช่วยขัดฟันขาว
ถ้าฟันของคุณมีคราบเหลือง เนื่องจากการสูบบุหรี่หรือการดื่มชา กาแฟ หรือไวน์ ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของถ่านเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากนอกจากมันจะช่วยให้ฟันสีขาวดูขาวขึ้นแล้ว ยังมันช่วยให้ระดับพีเอชในปากสมดุลขึ้น จึงมีส่วนช่วยป้องกันฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือกอักเสบได้ด้วย

4 ถ่านช่วยดูแลเส้นผม
ถ่านนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในหลายรูปแบบ ทั้งแชมพูสระผมและทรีทเมนท์ โดยเฉพาะแชมพูแบบทำความสะอาดล้ำลึกหรือแชมพูขจัดสารพิษ เนื่องมาจากคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษของถ่านเอง หรือคุณสามารถใช้แชมพูปกติที่มีอยู่ แล้วเติมผงถ่านลงไป จากนั้นสระผมตามปกติ ผงถ่านยังอาจทำให้สีผมดูดำขลับขึ้นได้ด้วย ดังนั้นถ้าคุณทำสีผม การใช้แชมพูผสมถ่านก็อาจทำให้สีผมที่ทำมาเปลี่ยนแปลงไปได้

ข้อควรระวัง
เนื่องจากการใช้ถ่านในการดูแลความงามเป็นการใช้แต่เพียงภายนอก และผงถ่านก็ไม่สามารถดูดซึมลงไปในร่างกายผ่านทางผิวหนังได้ รวมถึงยังไม่มีงานวิจัยที่ระบุถึงอันตรายของผงถ่านที่ใช้ในด้านความงาม แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคุณสมบัติหลักๆ ของถ่าน คือ การดูดซับสารพิษ การกล่าวอ้างถึงคุณสมบัติแบบครอบจักรวาลของผงถ่านในทุกๆเรื่อง อาจเป็นการกล่าวอ้างที่มากจนเกินไปได้

สำหรับผงถ่านที่ใช้ในการบริโภค อาจมีผลข้างเคียงที่ควรระมัดระวัง ตั้งแต่อาการเล็กๆ น้อยๆอย่างท้องผูก เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ไปจนถึงเกิดการอุดตันในลำไส้และทำให้ปวดท้อง การสูดดมเอาผงถ่านเข้าไปมากจนเกินไป ก็อาจทำให้เกิดปัญหากับระบบหายใจได้

ดังนั้นการใช้ผงถ่านอย่างเหมาะสม ควรเลือกให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของการใช้ เช่น ซื้อมาใช้เป็นส่วนประกอบในการดูแลความงาม ไม่ว่าจะเป็นการนำมาผสมกับแชมพู หรือการนำมาใช้เป็นมาส์กสำหรับผิว

หากมีความจำเป็นต้องบริโภคหรือรับประทานผงถ่าน ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้เสมอ และศึกษาข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับคุณสมบัติเพื่อความปลอดภัยก่อนทาน และป้องกันอันตรายหากเกิดอาการแพ้หรือผลข้างเคียงที่อาจจะตามมาได้

ดูผลงานของเราคลิกที่นี่

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

-โรงงานผลิตครีมสมุทรปราการ

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลจาก : https://hellokhunmor.com/

Facebook Comments