anti-acne

อยากสิวหายทำอย่างไร ?

เชื่อว่าหนุ่มๆสาวๆทุกคนอยากมีใบหน้าที่สวยใส และไร้สิว วันนี้ เอส.พี.วาย. คอสเมติก จะมาเล่าเรื่องสิวๆ ให้ฟังกันค่ะ ‘สิว’ คือการอุดตัน และ/หรือ การอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมัน ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในวัยรุ่น ส่วนใหญ่มักเกิดในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันเยอะ โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า นอกจากนั้นก็อาจพบได้ที่บริเวณคอ หน้าอก หลัง ไหล่ ความรุนแรงของสิวในแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนก็น้อย บางคนก็มาก บางทีสิวหายแล้ว ก็ยังทิ้งร่องรอยไว้ เช่น หลุมสิว รอยแดง เป็นต้น

สาเหตุหรือกลไกหลักของการเกิดสิว มี 4 ประการคือ

  • รูขุมขนอุดตัน เกิดจากการที่ผิวหนังชั้นนอกสุดบริเวณรูขุมขนมีการผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติไป
  • ความมันที่มากเกินไปบนใบหน้า
  • การติดเชื้อแบคทีเรีย และ
  • การอักเสบ

สำหรับปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดสิว ก็มีอยู่หลายประการ เช่น พันธุกรรม ฮอร์โมนเพศ ซึ่งปัจจัยด้านฮอร์โมนเพศนี้เองค่ะ ที่ทำให้คนเป็นสิวส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น โดยเฉพาะในเพศชาย
ปัจจัยอื่นๆ ก็คือโรคที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติ เช่นโรคถุงน้ำที่รังไข่ ความเครียด ยาบางชนิด อาหารจำพวกแป้ง ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับนม โดยเฉพาะนมพร่องมันเนย และ Skin-Care บางชนิด

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ‘สิว’

หลายๆคน เมื่อเป็นสิวแล้ว ก็มักจะแกะ บีบ ล้างหน้าแรงๆ ล้างนาน และล้างวนไปวนมา เพราะคิดเองว่า การล้างหน้าให้สะอาดมากๆ จะทำให้หัวสิวหลุดหรือหายได้ แต่ผลกลับตรงข้าม เพราะทำให้หัวสิวแตก เกิดการอักเสบมากขึ้น และติดเชื้อตามมา ส่งผลทำให้สิวมีความรุนแรงมากขึ้น หายช้า หายแล้วมีแผลเป็น (อาจเป็นหลุม หรือนูนเป็น Keloid) หายแล้วเป็นรอยดำ (ซึ่งใช้เวลารักษานานหลายเดือน)

การดูแลใบหน้าในผู้ป่วยที่เป็นสิว หรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

ห้ามบีบ ห้ามแกะ โดยเด็ดขาด..!
ห้ามล้างหน้า/เช็ดหน้าแรงๆ หรือล้างนาน/ล้างวนไปวนมา เพราะจะทำให้หัวสิวแตก ทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมา
หลบเลี่ยงแสงแดด เพราะแสงแดดทำให้หน้าดำ สิวเห่อ เกิดรอยดำสิวที่เข้มและทิ้งรอยนาน รวมถึงเป็นฝ้า กระ ถ้าหลบแดดได้ดี หรือเพิ่มตัวช่วยด้วยการใช้เจลแต้มสิว นอกจากจะทำให้รักษาสิวได้ผลเร็วแล้ว ยังทำให้ผิวหน้าใสขึ้น รอยดำรอยแดงจากสิวและรอยแผลจากสิวจางลงได้
ควรใช้ Skin-Care และเครื่องสำอางให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากส่วนผสมบางชนิดจะทำให้อุดตันรูขุมขนได้ ยิ่งไปกว่านั้น ครีมบางตัวอาจมีส่วนผสมของสาร Steroid (มักพบในครีมที่ซื้อทาง Internet ครีมตามตลาดนัด) ซึ่งส่วนผสมดังกล่าวใน Skin-Care หรือเครื่องสำอางเหล่านี้ มักเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวในวัยผู้ใหญ่ หรือหลังวัยรุ่น
ถ้าเป็นสิวนานหรือเป็นเยอะ ควรเข้ามาพบแพทย์ เพื่อพูดคุยหาสาเหตุ รับคำแนะนำ และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ก่อนที่จะเป็นเยอะ จนเกิดร่องรอยหลังเป็นสิว เช่น รอยแดง หรือหลุมสิว

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.กมลวรรณ พงศ์ปริตร แพทย์ผู้ชำนาญการเฉพาะทางด้านผิวหน้าและความงาม

 

Facebook Comments