multi-vitamin

รู้ไหมว่า ในแต่ละวัน เราควรได้รับวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับการบำรุง ซ่อมแซม และฟื้นฟูในส่วนที่สึกหรออยู่เสมอ ซึ่งก็มีวิตามินที่จำเป็น 11 ชนิดดังนี้

1.วิตามินเอ

วิตามินเอมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยให้มองเห็นได้ดีขึ้น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ ซึ่งพบได้สูงในอาหารจำพวก มันเทศ ยอดฟักทอง ยอดแค ตำลึง แครอท มะละกอ และผักผลไม้สีเหลืองส้มทั้งหลาย เป็นต้น

2.วิตามินบี 6

วิตามินบี 6 ช่วยในการสลายโปรตีน สร้างสารสื่อประสาท พร้อมบำรุงระบบประสาทให้ทำงานได้ดีขึ้น โดยพบได้มากใน ข้าวกล้อง เนื้อไก่ และปลาทูน่า

3.วิตามินซี

วิตามินซีช่วยในการเสริมสร้างและป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน ช่วยในการสร้างความยืดหยุ่นใต้ผิวหนัง หรือที่เรียกว่า คอลลาเจน นอกจากนี้ยังจำเป็นในการทำงานร่วมกันกับธาตุเหล็กอีกด้วย ซึ่งพบได้มากในส้ม ฝรั่ง และมะขามป้อม

4.วิตามินอี

วิตามินอี ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยพบได้มากในเมล็ดทานตะวัน ถั่วเมล็ดแห้ง อโวคาโด และผักโขม

5.วิตามินเค

วิตามินเคช่วยในการแข็งตัวของเลือด เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยพบได้มากในใบกระเพรา กะหล่ำดอก และผักเคล

6.แคลเซียม

แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยจะช่วยป้องกันปัญหากระดูกเปราะ พรุน และการเป็นตะคริวได้เป็นอย่างดี ซึ่งพบได้มากใน ปลาตัวเล็กตัวน้อย งา ผลิตภัณฑ์จากนม เช่นชีส เนย และโยเกิร์ต

7.โฟเลต

โฟเลตช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง เสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ให้สมบูรณ์ แข็งแรง โดยพบโฟเลตได้มากในหน่อไม้ฝรั่ง ถั่วลูกไก่ และกล้วยหอม

8.ธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก จะช่วยสร้างฮีโมโกลบิน ที่เป็นส่วนสำคัญของเม็ดเลือดแดง และป้องกันภาวะโลหิตจางได้ โดยพบได้มากใน ตับ ไข่แดง เลือด และเนื้อแดง เป็นต้น

9.ธาตุแมกนีเซียม

แมกนีเซียม มีความสำคัญต่อเอนไซม์ที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่า 300 ชนิด ช่วยในการย่อยสลายแป้ง และไขมัน ช่วยสังเคราะห์โปรตีน และทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น โดยพบได้ในถั่วดำ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

10.ธาตุโพแทสเซียม

โพแทสเซียม ช่วยให้ระบบหัวใจทำงานดีขึ้น ช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และส่งเสริมให้ระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยพบได้มากในมันฝรั่ง ลูกพรุน และมะเขือเทศอบแห้ง

11.ธาตุซิงค์

ซิงค์ หรือแร่ธาตุสังกะสี จะช่วยควบคุมระบบประสาทและภูมิคุมกันให้ต้านทานโรคต่างๆได้ดี ซึ่งก็พบได้มากในถั่วลิสง กุ้ง และเนื้อสันนอก เป็นต้น

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็มาทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินที่จำเป็นทั้ง 11 ชนิดอย่างครบถ้วนกันดีกว่า และอย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการมีสุขภาพที่ดี แข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

ผลิตภัณฑ์ครีม คลิกที่นี่

ดูผลงานของเราคลิกที่นี่

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

-โรงงานผลิตครีมสมุทรปราการ

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ขอบคุณที่มา : www.sanook.com

Facebook Comments