vitamin-C

วิตามินซีช่วยทำให้ ผิวขาว ขึ้นได้จริงหรือ?

เมื่อพูดถึงวิตามินซีแล้วละก็ คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าวิตามินซีกัน “วิตามินซี” จัดเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีประโยชน์ ต่อทั้งสุขภาพและผิวพรรณ ทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์มากมายที่โฆษณาถึงสรรพคุณของวิตามินซีว่า สามารถช่วยปกป้อง ฟื้นฟู และทำให้ ผิวขาว อันที่จริงแล้ว วิตามินซีอาจไม่ได้วิเศษขนาดที่โฆษณากัน บทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้วิตามินซี

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ วิตามินซี

วิตามินซี ช่วยในเรื่องความสวยความงาม และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขจัดสารอนุมูลอิสระ และป้องกันการเกิดริ้วรอย ลดเลือนจุดด่างดำบนผิว โดยวิตามินซีอาจป้องกันการสร้างเม็ดสีผิว (เมลานิน) และลดประสิทธิภาพของเมลานินลงด้วย นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้ผิวต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย และความหมองคล้ำ นอกจากนี้ วิตามินชนิดนี้ยังช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอน และวิตามินอีในร่างกาย ซึ่งสารทั้งสองชนิดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กลูต้าไธโอนยังช่วยให้ผิวสร้างฟิโอเมลานินแทนยูเมลานิน จึงทำให้ผิวสว่างใสขึ้น

วิตามินซีช่วยรักษาแผลเป็น หรือฟื้นฟูผิวหลังจากเป็นสิว รวมถึงยังทำงานร่วมกับคอลลาเจน เพื่อสร้างความหยืดหยุ่นและความกระชับของผิว และอาจมีส่วนช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลง
การขาดวิตามินซีทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพผิว เช่น แผลเป็นหลุมสิว ผิวหนังช้ำ เลือดออกง่าย และแผลเป็นหายช้า

วิตามินซีเป็นสารช่วยให้ผิวขาวหรือไม่

วิตามินซีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ อาจสามารถป้องกัน ซ่อมแซม และทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น แต่ทั้งนี้ ไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์จะมีคุณสมบัติเท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของสารประกอบ ความเข้มข้นของวิตามินซี และส่วนผสมต่างๆ ดังนั้นคุณจึงควรเลือกวิตามินซีที่เหมาะกับปัญหาผิว และอาจดูฉลากข้างผลิตภัณฑ์ เช่น เวลาที่เลือกซื้อเซรั่มวิตามินซี ควรเลือกที่มีคุณสมบัติดังนี้

  • รูปแบบ : กรดแอล-แอสคอร์บิก (L-ascorbic acid)
  • ความเข้มข้น : 10-20 เปอร์เซ็นต์
  • ส่วนผสมหลัก : กรดแอล-แอสคอร์บิก (L-ascorbic acid) โทโคฟีรอล (วิตามินอี) หรือกลูตาไธโอน (tocopherol (vitamin E), glutathione) กรดเฟอรูลิก (ferulic acid)
  • ราคา : ควรดูที่คุณภาพของสินค้า และไม่ควรเห็นแก่ราคาที่ถูกจนเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อการแพ้ได้

วิธีการเพิ่มวิตามินซีให้ผิว

การทาวิตามินซีบนผิว
คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีเข้มข้น และมีค่าความเป็นกรดในระดับกลาง เพราะหากมีค่าความเป็นกรดมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ข้อเสียของการใช้วิตามินซีวิธีนี้คือ วิตามินซีไม่ได้แทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวหนัง แต่ให้ผลลัพธ์เพียงบริเวณผิวชั้นนอกเท่านั้น

วิตามินซีจากอาหาร
วิตามินสามารถพบได้ในผักและผลไม้ วิธีการนี้ปลอดภัยและเป็นที่นิยม แต่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผล

การฉีดวิตามินซีสู่ผิวโดยตรง
วิธีการนี้เป็นวิธีที่อันตราย หากคุณเกิดอาการช็อคหรือแพ้วิตามินซี อาจทำให้เกิดภาวะวิตามินเป็นพิษ ที่อันตรายกว่าอาการช็อคด้วยสาเหตุเป็นพิษอื่นๆ

การดื่มวิตามินซี
วิตามินซีทำปฏิกิริยากับสารอาหารอื่นๆ ได้ง่าย และไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อผิวหนัง การดื่มวิตามินจึงเอาจป็นวิธีการที่สะดวกและได้ผลดี
แต่ทุกอย่างล้วนมีสองด้าน คุณไม่ควรใช้วิตามินซีมากเกินไป แต่ควรใช้อย่างพอดี เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

สนใจกลุ่มผลิตภัณฑ์ครีม คลิกที่นี่

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ขอบคุณที่มา : www.hellokhunmor.com

Facebook Comments