alcohol70%

แอลกอฮอลล์ 70%กับ95%ต่างกันอย่างไร

พกแอลกอฮอล์ติดตัวกันทุกวัน แล้วรู้ไหมคะว่า แอลกอฮอลล์ 70%กับ95%ต่างกันอย่างไร และ70% กับ 95%แบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่ากัน วันนี้ ทาง เอส.พี.วาย.คอสเมติก หาคำตอบมาให้ทุกคนหายสงสัยกันแล้วค่ะ

แอลกอฮอล์ เป็นสารชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ โดยสามารถฆ่าหรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อได้ โดยแอลกอฮอล์สามารถกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ได้หลากหลาย และไม่จำเพาะเจาะจง ทำให้เหมาะนำมาใช้กำจัดเชื้อจุลินทรีย์บนพื้นผิวสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่มีชีวิต เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคนั่นเอง

ก่อนอื่นเลย ถ้าอยากรู้ว่าแบบไหนฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่ากัน เราต้องมาทำความรู้จักกลไกการทำงานของแอกอฮอล์กันก่อนนะคะ. เจ้าตัวแอลกอฮอล์เมื่อมาผสมเข้ากับน้ำ พอฉีดไปแล้วเนี่ยจะอาศัยการแพร่ผ่านของน้ำ เข้าไปสู่ผนังเซลล์ของเชื้อโรค, เชื่อไวรัสต่างๆ ทำให้โปรตีนเสียสภาพและไปทำให้เยื้อหุ้มเซลล์ของเชื้อตัวนั้นแตกแล้วเชื้อก็จะตายไป ที่นี้มาพูดกันถึงชนิดและความเข้มข้นกันบ้างนะคะ แอลกอฮอล์ที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคโดยทั่วไปมีอยู่ 2 ชนิด คือ ETHYL ALCOHOL, ISOPROPYL ALCOHOL เปอร์เซนต์ความเข้มข้นที่ อย. กำหนดต้องมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ตั้งแต่70%ขึ้นไป บางคนสงสัยแอลกอฮอล์ยิ่งเข้มข้นยิ่งฆ่าเชื้อได้ดีกว่าหรือไม่ อย่างเช่นแอลกอฮอล์95% ต้องดีกว่าแอลกอฮอล์70% อันนี้ต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า เป็นความเชื่อที่ผิดค่ะ แอลกอฮอล์95% ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสหรือเชื้อโรคต่างๆได้ เพราะว่าอะไร เพราะว่าอย่างที่บอกไปข้างต้นว่า กลไกของแอลกอฮอล์ต้องอาศัยการแพร่ผ่านของน้ำ เข้าไปยังเซลล์เชื้อโรคก่อน แต่ตัว95% มีปริมาณแอลกอฮอล์ที่สูงเกินไป ปริมาณน้ำน้อยมากๆ ทีนี้พอฉีดไปจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว ไม่ทันได้แพร่ไปฆ่าเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส อีกทั้งยังทำให้ผิวของเราแห้งและเกิดการระคายเคืองได้อีกด้วย และจากข้อมูลเพิ่มเติมของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เขาก็บอกไว้เลยว่า 70%แอลกอฮอล์ สามารถฆ่าเชื้อที่เป็นโคโรน่าไวรัสได้หมดเลยทุกสายพันธุ์ ตามข้อมูลที่ขึ้นได้ดูกันเลย

ข้อมูลแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ 70% คือ

ถือเป็น “ยาสามัญประจำบ้านสามารถฆ่าเชื้อโรคได้” มีขายตามร้านทั่วไปได้ และต้องผ่านการรับรองจาก อย. แต่ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ 70% ที่มีส่วนผสมของ Chlorhexidine อันนี้ ก็เป็น “ยา” เช่นกัน เพียงแต่เป็นที่นิยมใช้ในห้องผ่าตัด ทั้งจำต้องผ่านการรับร้องจาก อย. ในระดับเข็มงวดกว่ายาสามัญประจำบ้าน

อย่างไรก็ตาม สำหรับประเภทแอลกอฮอล์ 70% และมีส่วนผสมของ Chlorhexidine จะออกฤทธิ์เร็ว 15 วินาที ปกป้องได้นาน 16 ชั่วโมง ฆ่าได้ทั้งเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา แห้งเร็วไม่เหนียวมือ บางยี่ห้อมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์

แอลกอฮอล์ 95% คือ

คือ สารละลายที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ 95 ส่วน (95%) และน้ำ 5 ส่วน (5%) โดยปริมาตร ทำให้แอลกอฮอล์ 95% มีสรรพคุณ ดังนี้

– เป็นตัวทำละลายของสารเคมีที่ใช้ในห้องทดลอง/ห้องปฏิบัติการ
– เช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคในเครื่องมือ อุปกรณ์ ภาชนะต่าง ๆ
– เช็ดทำความสะอาดกระจกที่มีคราบสกปรก คราบไขมัน
– นำไปประยุกต์ใช้ฆ่าเชื้อโรคและแมลงบางชนิดในสวนผลไม้
– ใช้เพิ่มค่าออกเทน (Octane, ส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำมัน) ในน้ำมันเบนซิน (Benzene oil)
– นำมาเจือจางกับน้ำและใช้ทาผิวหนัง เพื่อบรรเทาอาการคันจากยุงกัด

ตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า แอลกอฮอล์ 70% นั้นเป็นดั่งยาสามัญประจำบ้าน ที่เหมาะฆ่าเชื้อโรค โดยเฉพาะการนำแอลกอฮอล์ 70% มาทำความสะอาดผิวหนังรอบ ๆ แผล เพราะสามารถฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนังประมาณร้อยละ 90 ภายใน 2 นาที แต่ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% เช็ดแผลโดยตรงแอลกอฮอล์ไม่ใช้ทาบนแผลโดยตรง ขณะที่แอลกอฮอล์ 95% เหมาะใช้แช่เครื่องมือหรือเช็ดทำความสะอาดเครื่องมือมากกว่าการนำมาเช็คบริเวณรอบ ๆ บาดแผล

 

หากท่านใตต้องการสร้างแบรนด์หรือสั่งผลิต ผลิตภัณฑ์คุณภาพผสานนวัตกรรมและสารสกัดจากธรรมชาติเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพ บริษัท เอส.พี.วาย. คอสเมติก จำกัด ของเราเป็นโรงงานที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล อาทิเช่น GMP HALAL FDA  กระบวนการผลิตได้มาตรฐาน มีเครื่องจักรทันสมัย มีทีมวิจัยมากประสบการณ์ สามารถผลิตครีมและเครื่องสำอางแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นจนจบออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ OneStop Service พร้อมให้คำปรึกษาด้านการตลาดอย่างใส่ใจ รวมทั้งมีบริการหลังการขายให้อย่างดีเยี่ยม บริษัทมีประสบการณ์ผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งจำหน่ายอยู่ในห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ต และ เค้าเตอร์แบรนด์ อย่างมากมาย จึงมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ผลิตออกมาโดย บริษัท เอส.พี.วาย. คอสเมติก จำกัด มีคุณภาพดีอย่างแน่นอน

-รับผลิตเครื่องสำอาง   -รับผลิตครีมครบวงจร  -บริษัทรับผลิตครีม  -สร้างแบรนด์ครีม  -รับผลิตครีมซอง  -รับผลิตครีมกันแดด

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา : promotions.co.th

Facebook Comments